Take a fresh look at your lifestyle.

Nguyên nhân tại sao phụ nữ thường bị trầm cảm sau sinh?

0

Khái niệm trầm cảm sau sinh ngày càng trở nên phổ biến ở cuộc sống hiện đại. Hiểu đúng về trầm cảm sau sinh và nguyên nhân gây ra tình trạng này sẽ giúp phụ nữ và gia đình tránh và hạn chế được những hậu quả do bệnh này gây ra.

Như thế nào là trầm cảm?

Trầm cảm là một “loại bệnh” liên quan đến tâm trạng và cảm giác của con người như mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, và tuyệt vọng thường xuất hiện sau sinh. Tình trạng này thể hiện ở nhiều mức độ khác nhau, có thể nhẹ, vừa hay nặng, có thể chỉ thoáng qua hay kéo dài trong một thời gian.

Bệnh có thể được phát hiện sớm, được điều trị kịp thời hay trong một số trường hợp có thể dự phòng.

Không thể xem nhẹ bệnh trầm cảm sau sinh
Không thể xem nhẹ bệnh trầm cảm sau sinh

Một số dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Tham khảo một số dấu hiệu :

  • Thường rơi vào tâm trạng buồn, không biết lý do vì sao buồn, cảm thấy trống rỗng, vô vọng hoặc thấy quá tải về tất cả mọi thứ.
  • Khóc thường xuyên, tần suất khóc nhiều, thậm chí không có do gì cũng khóc.
  • Thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ, không thể ngủ say giấc, hay ngủ quá nhiều giờ trong ngày.
  • Mất tập trung, khó đưa ra quyết định, ngại tiếp xúc với người khác, thậm chí với cả con của mình.
  • Không còn quan tâm đến bản thân nữa, nhiều lúc mất kiểm soát, không còn tìm được cảm hứng trong cuộc sống.
Tình trạng buồn phiền và mệt mỏi thường diễn ra sau khi sinh
Tình trạng buồn phiền và mệt mỏi thường diễn ra sau khi sinh

Nguyên nhân dẫn tới việc trầm cảm sau sinh

Sự thay đổi đột ngột các hormone đột ngột của cơ thể như estrogen và progesterone giảm mạnh có thể kéo theo tình trạng trầm cảm. Việc này tương tự như việc bạn trở nên cáu gắt, khó chịu, tâm trạng thay đổi do thay việc biến đổi hormone mỗi lần vào thời kì kinh nguyệt.

Nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh sẽ cao hơn đối với những phụ nữ đã có lịch sử mắc chứng trầm cảm, trước khi sinh hay đang điều trị trầm cảm trong quá trình sinh.

Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc trầm cảm sau sinh
Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc trầm cảm sau sinh

Khi mang thai ngoài kế hoạch, không theo ý muốn điều này cũng chính là một nguyên nhân ảnh hưởng đến cảm xúc của người mẹ. Hay khi mang thai đúng theo kế hoạch, nhưng việc có thêm em bé sẽ làm mẹ không thích nghi kịp, tác động đến người mẹ. Đồng thời, khi em bé có vấn đề về sức khỏe hay thường xuyên ốm đau, người mẹ thường xuyên trong tình trạng cảm xúc xấu như buồn, giận, có lỗi,..  đây chính là những cảm xúc gây áp lực lên người mẹ.

Kết luận

Sau sinh, rất nhiều phụ nữ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, vì họ phải mất nhiều thời gian để lấy lại sức khỏe và năng lượng trở lại. Nhất là đối với những sản phụ sinh mổ, thì thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn.

Thiếu sự giúp đỡ của người thân hay phải trải qua nhiều sự việc căng thẳng, ức chế như người thân vừa qua đời, hay gia đình có ai đang mắc bệnh nặng,… cũng là yếu tố tăng nguy cơ mắc trầm cảm.

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu các dạng bệnh trầm cảm thường gặp

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.