<?php /** * header.php * * The template for displaying the header. * * @author BetterStudio * @package Publisher * @version 5.0.0 */ // Prints all codes before <body> tag. // Location: "views/general/header/_common.php" publisher_get_view( 'header', '_common', 'general' ); publisher_get_view( 'header', 'off-canvas', 'general' ); /** * Fires before ".main-wrap" start * * @since 1.9.0 */ do_action( 'publisher/main-wrap/before' ); // Activates duplicate posts removal temporarily for not counting posts inside mega menu publisher_set_global( 'disable-duplicate-posts', true ); publisher_set_blocks_title_tag( 'p', true ); // // Header locked inside page layout // { $_check = array( 'boxed' => '', 'full-width' => '', 'stretched' => '', ); if ( isset( $_check[ publisher_get_header_layout() ] ) ) { ?> <div class="main-wrap content-main-wrap"> <?php } } /** * Fires in start of ".main-wrap" start * * @since 1.9.0 */ do_action( 'publisher/main-wrap/start' ); if ( publisher_get_header_style() !== 'disable' ) { // Prints header code base the style was selected in panel. // Location: "views/general/header/header-*.php" publisher_get_view( 'header', 'header-' . publisher_get_header_style() ); } // Deactivates duplicate posts removal temporarily publisher_unset_global( 'disable-duplicate-posts' ); publisher_unset_blocks_title_tag( true ); // // Header outside page layout // { $_check = array( 'out-full-width' => '', 'out-stretched' => '', ); if ( isset( $_check[ publisher_get_header_layout() ] ) ) { ?> <div class="main-wrap content-main-wrap"> <?php } }

Giải thưởng Nobel Y học 2017 thuộc về 3 nhà khoa học Mỹ

0

Với công trình nghiên cứu cơ chế phân tử trong việc kiểm soát nhịp sinh học, 3 nhà khoa học người Mỹ đã đạt được giải Nobel Y học danh giá vào năm 2017 đó là ông Jeffrey C.Hall, ông Michael Rosbash và ông Michael W.Young.

nobel-y-hoc-2017-1
3 nhà khoa học người Mỹ đã đạt được giải Nobel Y khoa 2017

Giải Nobel là một trong những giải thưởng danh giá nhất. Giải Nobel Y học được công bố sớm nhất trong mùa giải Nobel mỗi năm được tổ chức tại Thụy Điển.

nobel-y-hoc-2017-2
Biểu tượng của giải Nobel danh giá

Các nhà khoa học này đã xứng đáng nhận giải Nobel Y học 2017 nhờ phát hiện ra 1 bộ gen nằm trong con ruồi giấm có khả năng kiểm soát các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của chúng. Ban đêm chúng nhờ vào một bộ gen để mã hóa protein trong tế bào để rồi chúng thoái hóa vào buổi sáng.

Sự phát hiện này đã chỉ ra gen và protein có liên quan tới đồng hồ sinh học của cơ thể con người cũng như các loài động vật khác. Nó cũng giúp lí giải về cơ chế hoạt động bên trong giúp cơ thể những sinh vật sống có thể thích nghi với nhiều môi trường cũng như ánh sáng có thể đồng bộ hóa cùng với đồng hồ sinh học.

Nhờ vào công trình nghiên cứu này của 3 nhà khoa học người Mỹ, chúng ta có thể xác định rõ rằng con người có thật sự sinh hoạt theo đồng hồ sinh học hay không, có thể thay đổi đồng hồ sinh học hay không và cách thức như thế nào.

nobel-y-hoc-2017-3
Ông Jeffrey C.Hall, ông Michael Rosbash và ông Michael W.Young (từ trái qua)

Và các phát hiện của họ cũng đã chỉ ra vạn vật sống trên trái đất này đều có khả năng tự điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình để phù hợp với nhịp điệu và sự tiến hóa của trái đất.

Với độ chính xác gần như là tuyệt đối, đồng hồ sinh học giúp con người điều chỉnh giờ giấc ngủ nghỉ, hành vi, hormone và sự trao đổi chất. Khi có sự chênh lệch giữa cơ thể bạn và môi trường bên ngoài, đồng hồ sinh học sẽ thông báo rằng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề (chẳng hạn như sự chênh lệch về múi giờ khi di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác bằng đường bay).

Kết luận

Có thể thấy, công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học người Mỹ hoàn toàn xứng đáng để nhận giải thưởng Nobel Y học danh giá 2017 vì đã khiến mọi người “nhận thức về tầm quan trọng của cơ chế giấc ngủ phù hợp.”

Tham khảo thêm:

Giải Nobel Y học 2018 được ứng dụng tại Việt Nam như thế nào

Phương pháp điều trị ung thư được đoạt giải Nobel Y học 2018

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.