<?php /** * header.php * * The template for displaying the header. * * @author BetterStudio * @package Publisher * @version 5.0.0 */ // Prints all codes before <body> tag. // Location: "views/general/header/_common.php" publisher_get_view( 'header', '_common', 'general' ); publisher_get_view( 'header', 'off-canvas', 'general' ); /** * Fires before ".main-wrap" start * * @since 1.9.0 */ do_action( 'publisher/main-wrap/before' ); // Activates duplicate posts removal temporarily for not counting posts inside mega menu publisher_set_global( 'disable-duplicate-posts', true ); publisher_set_blocks_title_tag( 'p', true ); // // Header locked inside page layout // { $_check = array( 'boxed' => '', 'full-width' => '', 'stretched' => '', ); if ( isset( $_check[ publisher_get_header_layout() ] ) ) { ?> <div class="main-wrap content-main-wrap"> <?php } } /** * Fires in start of ".main-wrap" start * * @since 1.9.0 */ do_action( 'publisher/main-wrap/start' ); if ( publisher_get_header_style() !== 'disable' ) { // Prints header code base the style was selected in panel. // Location: "views/general/header/header-*.php" publisher_get_view( 'header', 'header-' . publisher_get_header_style() ); } // Deactivates duplicate posts removal temporarily publisher_unset_global( 'disable-duplicate-posts' ); publisher_unset_blocks_title_tag( true ); // // Header outside page layout // { $_check = array( 'out-full-width' => '', 'out-stretched' => '', ); if ( isset( $_check[ publisher_get_header_layout() ] ) ) { ?> <div class="main-wrap content-main-wrap"> <?php } }

Giải Nobel Y học 2018 được ứng dụng tại Việt Nam như thế nào

0

Giải Nobel Y học 2018 được ứng dụng tại Việt Nam – đã và đang thắp lên tia hy vọng cho hàng triệu người mắc phải các căn bệnh ung thư tại nước ta.

Giải Nobel Y học 2018 danh giá nhất đã thuộc về 2 nhà khoa học là ông Tasuku Honjo và ông GS James P.Allison đến từ trường đại học Kyoto và trường đại học Texas Mỹ. Họ đã nghiên cứu ra liệu pháp chữa trị ung thư bằng các tế bào miễn dịch có trong cơ thể. 

giai-nobel-y-hoc-2018-1
Ông GS James P.Allison (bên trái ) và ông Tasuku Honjo (bên phải)

Liệu pháp chữa trị ung thư bằng các tế bào miễn dịch có trong cơ thể

Liệu pháp này điều trị ung thư dựa trên phương pháp kích thích các tế bào miễn dịch để chúng có thể tự tìm và tiêu diệt tế bào ung thư. 

Hai thụ thể PD-1 và CLTA-4 được hai nhà khoa học phát hiện ra và đã “cải tiến” chúng lên một tầm cao mới nhờ vào phương pháp này. Thông thường hai thụ thể này khi gặp tế bào ung thư sẽ bị mất đi chức năng của mình, nhưng với liệu pháp này hai thụ thể này được đưa ra khỏi cơ thể người bệnh để nuôi dưỡng và phân lập, nhân lên trong một môi trường đặc biệt nhằm giúp cho hai thụ thể này được phát huy công dụng của mình và hơn nữa còn mạnh hơn rất nhiều lần chức năng ban đầu.

giai-nobel-y-hoc-2018-2
Hình ảnh mô tả cách thức hoạt động của thụ thể PD-1 và CLTA-4

Sau khi nuôi dưỡng ở bên ngoài cơ thể cho đến khi đủ số lượng, tế bào sẽ được đưa trở lại vào cơ thể người bệnh để các tế bào có thể phát huy chức năng của mình là nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Những bước đầu được đánh giá rất cao khi được thử nghiệm lâm sàng được gần 2 năm trên 75 bệnh nhân mắc 5 loại ung thư phổ biến: Phổi, gan, vú, dạ dày và đại trực tràng ở giai đoạn 3b và 4, kết quả đem lại như mong đợi các bệnh nhân đã cảm thấy bớt đau hơn, dễ ăn dễ ngủ và chưa thấy xuất hiện tác dụng không mong muốn.

Ứng dụng Giải Nobel Y học 2018  tại Việt Nam

Tuy nhiên theo PGS.TS Lê Văn Quảng – giám đốc một bệnh viện lớn ở Hà Nội cho biết liệu pháp này đã được ứng dụng trên 20 bệnh nhân ung thư tại bệnh viện của mình. Mặc dù liệu pháp này được đặt hy vọng rất lớn nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được, còn phải dựa trên từng loại ung thư, từng giai đoạn và đặc điểm của khối u.

giai-nobel-y-hoc-2018-3
Liệu pháp này đã mở ra một cánh cửa mới cho những người mắc bệnh ung thư

Mặc dù vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa có kết quả chính xác rằng liệu phương pháp này có thật sự hiệu quả và đẩy lùi ung thư hay không. Nhưng ít ra, chúng đã góp phần giúp cho những bệnh nhân có niềm tin hơn về một tương lai những căn bệnh mang “án tử” sẽ được chữa khỏi.

Tham khảo thêm:

Giải thưởng Nobel Y học 2017 thuộc về 3 nhà khoa học Mỹ

Phương pháp điều trị ung thư được đoạt giải Nobel Y học 2018

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.